Get Adobe Flash player


Mầm non vimeco kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

Mầm non vimeco kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam Từ ngàn đời nay, dân tộc ta luôn giữ gìn và phát h...

Xã hội hoá công tác giáo dục và nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Xã hội hoá công tác giáo dục và nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp Giáo dục mầm non được coi là cấp học đầu tiên tron...

Trường mầm non Vimeco khai giảng năm học 2009 -2010

Trường mầm non Vimeco khai giảng năm học 2009 -2010 Cứ vào tháng 9 hàng năm, khi tiết trời thu mát mẻ,...

Đang Tải Dữ Liệu

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Một số ảnh hoạt động của bé
 • BÉ ĐI CHƠI CÔNG VIÊN THỦ LỆ

  BÉ ĐI CHƠI CÔNG VIÊN THỦ LỆ

 • BÉ ĐI CHƠI LĂNG BÁC

  BÉ ĐI CHƠI LĂNG BÁC

 • BÉ ĐI BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC

  BÉ ĐI BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC

 • BÉ CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN

  BÉ CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN

 • GIÁNG SINH 2009

  GIÁNG SINH 2009

 • BÉ THAM GIA BIỂU DIỄN VĂN NGHỆ

  BÉ THAM GIA BIỂU DIỄN VĂN NGHỆ

 • BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2009-2010

  BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2009-2010

Nạp" thêm kiến thức cơ bản về một số bệnh ở trẻ em cho mẹ

Thời gian gần đây, Susan, mẹ của một bé trai 6 tháng tuổi, phải mang con mình đến văn phòng chỉ vì Susan vô cùng lo lắng đến tình trạng của con: em bé dường như khóc suốt. “Nathan dường như không hề ngủ ngon từ lúc sinh ra đời cho đến nay. Tôi phải bế bé lên từ 3 đến 4 lần mỗi đêm, và điều duy nhất tôi có thể làm là cho bé bú. Bé tỏ ra ngoan ngoãn khi được mẹ bế và dỗ dành, nhưng ngay khi đặt bé nằm xuống, bé liền khóc thét lên. Tôi đã đưa bé đến bốn bệnh viện nhi nhưng vẫn không giải quyết được gì.Tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi  vì có quá nhiều người chỉ trích rằng nguyên nhân là do tôi đã nuông chiều bằng cách bế bé quá nhiều, bởi tôi biết điều này không hề đúng”- Susan chia sẻ.

Sự linh cảm của Susan hóa ra lại đúng. Sau khi tìm hiếu về tiền sử bệnh tật của bé Nathan và xem xét các ghi chú về tình trạng và biểu hiện của bé do Susan ghi lại, các chuyên gia đã bắt đầu nghi ngờ có thể em bé đã bị đau nặng từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Để chắc chắn hơn về kết luận này, một xét nghiệm được tiến hành.

Trên thực tế, những trường hợp như vậy không hiếm. Điều không may là để phát hiện ra những căn bệnh như vậy, bạn phải tốn rất nhiều thời gian (và thậm chí là phải đi đến nhiều bác sĩ). Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi bà mẹ đều phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức mới có thể phát hiện ra bệnh của con mình. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn có thể tìm ra đúng bệnh của con mình trong thời gian ngắn nhất:

Ghi chép: Khi con bạn bị bệnh, hãy ghi ra các triệu chứng và những biểu hiện có liên quan để tiện cung cấp cho bác sĩ.

Xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người cùng làm cha mẹ: Cách chăm sóc con bạn tốt nhất là hãy xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người làm cha mẹ như bạn. Một khi đã biết rõ về tình trạng cũng như tiền sử bệnh tật của con bạn, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán và điều trị hơn. Còn các phụ huynh khác chính là nguồn thông tin và kinh nghiệm thực tế quý giá dành cho bạn.

Trang bị kiến thức y tế cho bản thân. Một vài vấn đề về sức khỏe của trẻ nhỏ mà phụ huynh hoàn toàn có thể bỏ qua. Dưới đây là 5 trường hợp cần điều trị sớm nhưng các phụ huynh lại khó nhận biết.

1.    Tật lác mắt

Giải thích: Tật lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một dị tật ở mắt do lệch trục nhãn cầu – một trong hai con mắt trông có vẻ như “chệch hướng”. Một bên cơ mắt có thể bị yếu hơn bên kia, nguyên nhân là do sự thiếu liên kết giữa đôi mắt và một phần não bộ có nhiệm vụ tập trung, hoặc có thể là do cả hai nguyên nhân trên. Nếu không điều trị (có thể khắc phục bằng phẫu thuật, đeo kính, hoặc cả hai) thì có thể dẫn đến chứng suy giảm khả năng nhìn, mắt lờ đờ do con mắt yếu hơn có thể không thể làm việc đồng bộ với con mắt còn lại.

Tại sao bạn khó phát hiện: Đôi mắt của bé có thể có những biểu hiện rất bình thường trong lần kiểm tra đầu tiên, do đó, các bác sĩ sẽ khó nhận ra được vấn đề mà bé gặp phải. Đôi mắt của trẻ sơ sinh có thể bị chệch hướng, nhưng kể từ thời điểm từ 3 đến 6 tháng tuổi, đôi mắt của bé phải thực sự đồng bộ trong tất cả mọi thời điểm. 

Bạn nên làm gì: Kiểm tra mắt của bé mỗi tuần một lần bằng cách chiếu đèn pin vào mắt bé – giữ đèn ở khoảng cách từ 6 – 12 inch và quan sát các điểm ánh sáng trong cùng một vị trí ở mỗi mắt. Nếu không, bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra kĩ hơn.

2.    Nhiễm trùng tai

Giải thích: Nhiễm trùng tai giữa là do một loại chất lỏng gây ra – nó tạo nên một  khu vực “màu mỡ” để nuôi các loại vi khuẩn. Có đến ít nhất 70% nhiễm trùng tai là do cảm lạnh. Đặc biệt, các bé nhỏ tuổi rất dễ bị nhiễm trùng tai giữa bởi vì vòi Ot-tát (có vai trò làm khô các chất lỏng) của bé thường rất hẹp.

Vì sao khó phát hiện bệnh: Nhiễm trùng tai thường có những triệu chứng khá giống với bệnh cảm lạnh thông thường – như nghẹt mũi, sốt nhẹ, kích ứng. Biểu hiện dễ nhận thất là bé thường kéo hoặc chà vào tai mình, nhưng cũng có trường hợp nhiềm trùng tai không gây đau, và bé không hề có biểu hiện gì đặc biệt. 

Bạn nên làm gì: Thông thường, các bé bị nhiễm trùng tai thường bị cảm lạnh trước đó, và thường không chịu nằm xuống, hoặc bú một cách khó chịu (áp lực do các chất lỏng trong tai có thể làm cho bé bị đau hoặc khó nuốt). Các dấu hiệu khác bạn nên lưu ý: mắt đổ ghèn, thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm, sổ mũi xanh đặc, cáu kỉnh và khó chịu hơn trước, mắt thâm quầng, ủ rũ; và tổng thể khuôn mặt cho thấy bé đang rất mệt mỏi và khó chịu. 


Ngoài ra, bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy trẻ có những biểu hiện nghiêm trọng hơn so với cảm lạnh thông thường Nếu bạn nhận ra những biểu hiện như trên, hãy đưa bé đến bác sĩ sớm nhất có thể.

3.    Chậm phát triển

Giải thích: Bé có những biểu hiện tụt hậu so với độ tuổi – điều này có thể nhận biết ngay từ thời điểm 5 đến 6 tháng tuổi  thông qua sự phát triển về thể chất, nhận thức, hành vi hoặc kỹ năng xã hội.

Vì sao khó phát hiện: Bởi vì điều này có vẻ giống như sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ có những biểu hiện “bình thường” như chậm phát triển và chậm nói – thường các bác sĩ khó có thể chẩn đoán được tình trạng này trong thời gian em bé còn quá nhỏ. Thêm vào đó, có thể vì thời gian khám của bác sĩ chỉ là 15 phút mỗi tháng, và họ không thể quan sát được tất cả những biểu hiện thường gặp của trẻ. Và để có được thử nghiệm xác định chính xác tình trạng này, đứa trẻ cần được ở trong một không gian tương đối yên tĩnh và thoải mái, và tất nhiên, trong quá trình kiểm tra, em bé có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, sợ hãi, hay đơn giản là không đủ tâm lý để thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện.

Bạn nên làm gì: Hãy cố gắng đánh giá sự phát triển của trẻ bằng cách tham khảo trên các sách về trẻ em hoặc các tài liệu y tế. Ghi chú lại những biểu hiện của bé và quan sát trong vòng 3 đến 6 tháng, nếu bé có những biểu hiện tiến bộ đều đặn thì bạn có thể yên tâm. Trên tất cả, không nên so sánh con bạn với những đứa trẻ khác vì mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Nếu con bạn không có những tiến bộ rõ rệt, hãy thông báo điều đó với bác sĩ. 

4.  ADD và ADHD

Giải thích: Rối loạn thiếu chú ý (ADD) và rối loạn tăng động và giảm chú ý (ADHD) khiến một vài đứa trẻ có những suy nghĩ, hành động và biểu hiện khác với những đứa trẻ bình thường. Các biểu hiện thường thấy là không tập trung vào công việc, dễ bị phân tâm, bốc đồng. Đối với trường hợp bị ADHD còn có thêm biểu hiện là hiếu động thái quá.

Vì sao khó phát hiện: Cũng như trường hợp trên, bác sĩ chỉ khám cho con bạn trong một khoảng thời gian ngắn và rất khó kiểm tra tiến độ phát triển của trẻ, vì vậy bác sĩ sẽ bị giới hạn về thời gian để đánh giá hành vi của trẻ. Và hầu như các bác sĩ không thể nhìn thấy được cách cư xử của bé trong các tình huống cụ thể (như học tập ở trường, vui chơi cùng bạn bè).

Bạn nên làm gì: Phụ huynh nên phối hợp với bác sĩ trong việc quan sát và đánh giá các biểu hiện của trẻ để sớm phát hiện hội chứng ADD hay ADHD. Các biểu hiện này có thể là tính ngang bướng, hay ăn vạ, thiếu tập trung, hay bất cứ một hành vi xã hội bất thường nào (ví dụ như thường xuyên ngắt lời người khác). Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào như vậy, hãy ghi chúng vào một cuốn sổ theo dõi một cách cụ thể, bao gồm cả mức độ thường xuyên của các biểu hiện, ảnh hưởng của chúng đến trẻ, và cả những biểu hiện không tốt ở trường (như không hứng thú với việc học, lòng tự trọng thấp) – đây là những thông tin quan trọng mà bác sĩ sẽ không thể có được nếu bạn không cung cấp. Nếu bạn cảm thấy không nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bác sĩ khoa nhi, hãy tìm cách liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực này để có được sự điều trị phù hợp.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu -  Urinary-tract infection (UTI)

Giải thích: Nhiễm trùng bang quang, thận hoặc niệu đạo(ống thoát nước tiểu ra khỏi cơ thể) có nguyên nhân do sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiết niệu, niệu đạo hay thông qua các mạch máu từ các bộ phận khác của cơ thể. Bàng quang là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất, các bé gái cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn các bé trai do đường niệu đạo của chúng ngắn hơn.

Vì sao khó phát hiện: UTI là một trong những căn bệnh khó phát hiện nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi một người lớn bị UTI, họ sẽ có xu hướng đi tiểu nhiều và bị đau khi đi tiểu. Nhưng đối với trẻ em dưới 3 tuổi, các triệu chứng này khá mơ hồ. Các bác sĩ có thể nghi ngờ và thực hiện kiểm tra trong trường hợp em bé bị sốt không rõ nguyên do. Nôn mửa và khóc la rất nhiều cũng được xem là manh mối giúp tìm ra bệnh.

Bạn nên làm gì: Một trường hợp UTI không được phát hiện (và do đó, không được điều trị) có thể dẫn đến suy thận nặng. Bên cạnh các biểu hiện như sốt, ói mửa và khóc thì biểu hiện dễ nhận thấy nhất của các bé còn nhỏ là không cho ai bế trừ mẹ: Bé có thể không có biểu hiện gì quá khác biệt, nhưng rõ ràng bé cho thấy mình đang cảm thấy khó chịu. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ để xác nhận điều này. Đối với các bé 3 tuổi trở lên thì bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn khi nghe bé nói “Mẹ ơi, com cảm thấy bị đau buốt khi đi tiểu”.